0901.954.768

MÓN BÁNH CANH CUA

Nguyên Liệu
1 con cua biển
300 g giò heo
200 g tôm lột vỏ
100 g cua thịt lột sẵn
muối, đường, bột ngọt, tiêu, ngò, hành, chanh
1 củ hành tây xắt hột lựu
1/2 kg bánh canh bột lọc
Cách Làm
Giò heo luộc sơ đổ bỏ nước đầu. Cho vào nồi chừng 1.5-2 lít nươ’c, một muỗng canh muối, đợi sôi thả giò heo vào, đợi sôi thêm lần nữa hạ lửa nhỏ chỉ để nước sủi tăm (khoảng 20 phút) Trong lúc nấu giò, ta làm sạch cua, lấy gạch để riêng ra chén, vắt vào gạch vài giọt chanh để không bị tanh, chặt mình cua làm 4, nhớ lấy hết mang để nước lèo không bị khai mùi cua. Thả cua vào nồi giò heo, khoảng 5 phút vớt ra, để giò heo trên bếp thêm 20 phút nữa.
Thời gian này đủ cho ta làm tôm, lấy dao to bảng, đập từng con tôm, sau băm sơ, nêm vào tôm 1/3 muỗng cafe muối, 2 muỗng cafe đường, đầu hành lá băm nhuyễn 2 muỗng cafe, chút tiêu, trộn đều. Lấy một nồi khác, cho dầu ăn vào xào hành tây, đầu hành băm cho vàng thơm, bỏ vào 1 muỗng cá phê bột ớt màu, 2 muỗng cà phê tương ớt, rồi gạch cua, chắt hết nước luộc giò heo sang nồi này, nếu nước có cạn ta cho thêm nước sôi, đến giò heo, kế đến lấy muỗng múc từng muỗng nhỏ tôm thả vào nồi.
Nêm thêm chút muối, 1 muỗng canh nước mắm thường, 2-3 muỗng canh đường
Nếu muốn nhanh như mình thì chỉ cần luộc tôm, lột vỏ rồi cho vào khi ăn là được.
Cua lột sẵn xào sơ với chút tỏi phi vàng cho thơm để lên mặt tô bánh canh. Mua bánh canh bán sẵn ở chợ, trụng với nước sôi, xong nhúng vào nước lạnh nếu không muốn ăn bánh canh sệt, nhớ khi ăn khoảng bao nhiêu thì dùng một nồi nhỏ hơn cho lượng nước dùng vào với bánh canh nấu sôi, thả cua vào, cua thịt nhớ xào sơ với hành cho thơm. Bánh canh này khi múc ra tô xong nhớ cho hành ngò để lên. Ăn nóng với tiêu, chanh và ớt bằm.

Chúc bạn ngon miệng!