Cá chạch quế (Macrognathus aculeatus) với đặc điểm thịt dai và ngọt cộng với xương mềm (xương sụn), chế biến được rất nhiều món ăn ngon và khi thưởng thức, ăn hết không bỏ gì cả nên rất được ưa chuộng trong các quán ăn, nhà hàng, đáp ứng thị hiếu của thực khách.
BS Phó Đức Thuần cho biết, Trong đông y, chạch vị ngọt, tính bình có tác dụng bổ khí huyết chống lão suy, tráng dương (là thức ăn quý của người già), thanh nhiệt trừ thấp, chữa các bệnh về mật, tụy, trĩ… Nhớt của chạch có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn mạnh.Đặc biệt cá chạch cùng một số dược liệu khác chữa các bệnh về gan, như: viêm gan cấp, viêm gan mạn, viêm gan vàng da, ung thư gan. Theo Tây y, cá chạch có tới 17 acid amin thiết yếu nên dễ hấp thụ khi ăn. Cá chạch được xếp vào nhóm thực phẩm có màu đen, có nhiều công dụng chống oxy hóa. Nhớt của cá chạch có tác dụng tiêu viêm, kháng khuẩn mạnh…. (Theo Sức Khỏe & Đời Sống)