Nguyên liệu:
- Cua biển Cà Mau: 1kg (loại khoảng 3 – 4 con 1 kg).
- Xương ống: 500 gram.
- Nghêu: 1kg.
- Nấm rơm: 200 gram.
- Cà chua: 3 quả.
- Ớt sừng: 1 quả.
- Tỏi băm, hành tím băm, me, sa tế.
- Rau lẩu: mồng tơi, cải xanh, bông thiên lý, rau muống,…tùy sở thích.
- Bún tươi, bún khô, mì gói ăn kèm tùy sở thích.
- Gia vị thông thường.
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bước 2: Nấu nước dùng
Đặt nồi lên bếp làm nóng dầu ăn rồi cho hành, tỏi băm vào phi thơm. Cho cà chua và ớt băm vào đảo đều để tạo màu, sau đó đổ nước hầm xương heo đã chuẩn bị sẵn vào rồi đun sôi. Tiếp tục cho cua, nấm rơm vào đun khoảng 20 phút, nêm nếm thêm gia vị vừa ăn và tắt bếp.
Bước 3: Thưởng thức
- Cho nước dùng vào trong nồi lẩu, cho thêm hành lá, ngò gai vào bắc lên bếp từ (bếp điện hoặc bếp ga) rồi đợi nước sôi.
- Nước sôi thì cho các loại rau đã chuẩn bị vào nhúng tái là có thể ăn được. Với hương vị nước dùng đậm đà, béo ngậy của cua và vị chua chua ngọt ngọt rất thích hợp để ăn kèm với bún.
Nồi lẩu cua dậy mùi thơm từ hành phi, màu đỏ từ cà chua, cùng màu gạch cua trông rất đẹp mắt. Một nồi lẩu chỉ thật sự hấp dẫn khi có vị béo ngậy của cua, vị thơm của hành phi, nước dùng có màu nâu đậm được điểm xuyết thêm màu đỏ của cà chua, xanh của hành lá, thoang thoảng hương thơm của ngò gai. Gắp một miếng thịt cua trắng chấm ít muối tiêu chanh hoặc nước mắm cay, rồi đưa vào miệng để cảm nhận hương vị vừa ngọt vừa đậm đà ngất ngây. Sau khi thưởng thức xong phần thịt cua, bạn chỉ cần thêm một chén bún tươi ăn kèm với các loại rau cùng nước dùng thanh ngọt… thế là đủ cho một bữa ngon miệng. Hy vọng qua bài viết cách nấu lẩu cua biển Cà Mau thơm ngon đúng điệu sẽ giúp cho tín đồ của các món cua có thêm một món ăn trong thực đơn của mình. Chúc các bạn thành công.